Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

Thứ Hai, 5 tháng 2, 2018

Sơn nhựa thiên nhiên

Sơn nhựa thiên nhiên là loại sơn khi tạo thành màng bên trong đó sẽ có chứa một loại nhựa thiên nhiên nào đó. Những loại sơn thường dùng có:

(1) Sơn gốc dầu: là chỉ tinh dầu có tính khô kết hợp với nhựa thiên nhiên sau đó được gia nhiệt tiến hành luyện rồi được cho tiếp chất xúc tác và dung dịch để tạo thành một loại sơn. Trong đó nếu có chứa chất màu thì được gọi là sơn từ, nếu không có chứa chất màu thì được gọi là sơn trong suốt.

(2) Véc ni: là chỉ dung dịch của nhựa cách kiến (sellac) được hoà trong dung môi là cồn (C2H5OH) tạo thành. Nó được ứng dụng khá phổ biến trong công nghệ trang sức các loại đồ gia dụng bằng gỗ, có thể được sử dụng để sơn phủ lớp nền trong trang sức bằng sơn trong suốt, hay được kết hợp với matiz để sử dụng,..., cũng có thể là được sơn lớp mặt đối với những loại đồ gia dụng thông thường. Ưu điểm của nó là gia công thuận lợi, có thể phun, xoa, hay tráng, màng sơn khô nhanh, tính cách ly tốt, nhưng tính chịu nước tương đối kém, dễ xuẩt hiện các vết ố trắng do hút ẩm.

(3) Sơn Trung Quốc (còn được gọi là sơn đại): là một chất được tiết ra từ cây sơn, đây là một sản phẩm sơn truyền thống của Trung Quốc, nó chủ yếu được sử dụng để trang sức bề mặt của các loại sản phẩm gỗ cao cấp. Màng sơn này có độ cứng cao, độ triết quang tốt, cường độ dán dính cao, có tính năng chịu mài mòn, chịu nước, chịu hoá chất , chịu nhiệt,..., tương đối tốt, nhưng nó có màu sắc sẫm, có tính giòn, độ nhớt cao, không dễ dàng cho gia công, công nghệ phức tạp, không thích hợp với phương pháp cơ giới hóa, thời gian khô dài, có độc tính, dễ làm cho da bị dị ứng. Sơn Trung Quốc có thể được phân ra thành: 

- a. Sơn tươi, là sau khi thu hoạch được thông qua lọc và loại bỏ tạp chât. tách bớt một phần nước rồi tạo thành một dung dịch có màu trắng vàng hoặc màu nâu đỏ
- b Sơn Thục, là loại sơn tươi được thông qua ánh nắng mặt trời hoặc sấy ở điều kiện nhiệt độ thấp để tiếp tục loại bỏ bớt đi một phần nước, tạo thành một loại sơn có màu đen
- c Sơn Quảng (còn gọi là Sơn Kim), là sơn tươi sau đó được cho thêm vào một lượng dầu Trẩu, thông qua gia công để tạo thành một loại sơn bán thấu sáng có màu nâu tím
- d Sơn Thái (còn gọi là sơn Hồng Chu), là được cho thêm một ít chất điều chỉnh màu vào trong sơn Quảng để tạo thành những loại sơn có màu sắc khác nhau.


EmoticonEmoticon